Liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng: 0466.515.727 hoặc
Hotline chuyên viên: 098.789.1817 ( Mrs Huyền ) để được tư vấn trực tiếp ...

Dịch vụ mới
Home » Sở hữu trí tuệ » Đăng ký bản quyền phần mềm

Đăng ký bản quyền phần mềm

Đăng ký bản quyền phần mềm

Bản quyền – vấn đề đang trở thành tâm điểm hiện nay, có rất nhiều trường hợp vi phạm bản quyền, từ doanh nghiệp tới cá nhân… từ các bản nhạc, bài hát tới các phần mềm tin học… vậy phải làm sao để ngăn chặn việc đánh cắp bản quyền?

Để trả lời cho câu hỏi trên, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thể liên hệ tới Trọng Tín Law hoặc tham khảo thông tin quan trọng dưới đây.

Nội dung này Trọng Tín Law sẽ đề cập tới công việc là làm thế nào để ngăn chặn việc đánh cắp bản quyền phần mềm (Phần mềm là sản phẩm của trí tuệ có thể do 1 người, 1 nhóm người, một doanh nghiệp, một tổ chức làm ra phục vụ cho công việc trên máy vi tính). Công việc này không quá khó, bạn có thể làm hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm và nộp lên cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết, cụ thể ở đây là Cục Sở Hữu Trí Tuệ. Trình tự thực hiện như sau:

Trình tự đăng ký bản quyền phần mềm:

1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký với những thủ tục, giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan chức năng;

2. Xây dựng hồ sơ đăng ký phù hợp với điều kiện của Cục Sở Hữu Trí Tuệ;

3. Nộp hồ sơ đăng ký lên cơ quan chức năng và đợi kết quả.

Thông tin hồ sơ đăng ký quý khách cần nắm rõ. Trong mỗi trường hợp cụ thể quý khách có thể lựa chọn hồ sơ cho phù hợp với điều kiện của mình nhé.

Hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính:

1. Nếu chủ thể đăng ký  là chủ sở hữu đồng thời là tác giả / đồng tác giả, các giấy tờ cần thiết để nộp đơn đăng ký bản quyền bao gồm:

 • Ba đĩa CD ghi Phần mềm;
 • Ba bản in phần mềm đóng thành quyển;
 • Giấy uỷ quyền của tác giả / đồng tác giả (có xác nhận chữ ký của chính quyền nơi cư trú,  cơ quan Công chứng hoặc cơ quan quản lý nhân sự – 1 bản);
 • Bản sao chứng minh nhân dân của tác giả /các tác giả (kèm theo bản chứng minh nhân dân để đối chiếu nếu bản sao không có công chứng- 1 bản);
 • Tên đầy đủ, bút danh (nếu có), địa chỉ, số điện thoại. fax của tác giả / các đồng tác giả.

2. Nếu chủ thể đăng ký là chủ sở hữu nhưng không đồng thời là tác giả (tổ chức; công ty) các giấy tờ cần thiết để nộp đơn Đăng ký bản quyền bao gồm:

 • Ba đĩa CD ghi Phần mềm;
 • Ba bản in phần mềm đóng thành quyển;
 • Giấy uỷ quyền của tổ chức hoặc công ty (1bản);
 • Giấy chuyển nhượng từ tác giả / các đồng tác giả cho tổ chức hoặc công ty (có xác nhận chữ ký); hoặc giấy chứng nhận tác phẩm xin đăng ký là tác phẩm được thực hiện theo nhiệm vụ công tác (1 bản);
 • Bản sao có công chứng Giấy phép thành lập tổ chức, công ty và Giấy phép kinh doanh (1 bản);
 • Tên đầy đủ, bút danh (nếu có) của tác giả / các tác giả; địa chỉ, số điện thoại. fax của tác gỉa / các đồng tác giả,  tổ chức, công ty;
 • Bản sao chứng minh nhân dân của tác giả / các đồng tác giả (kèm theo bản chứng minh nhân dân để đối chiếu nếu bản sao không có công chứng- 1 bản).

Lưu ý khi đăng ký bản quyền

 • Tác phẩm phần mềm có thể đăng ký dưới dạng đồng tác giả;
 • Tác giả phần mềm nếu là cán bộ, công nhân viên lao động hưởng lương thì có thể đăng ký cho công ty ký hợp đồng lao động là chủ sở hữu tác phẩm đó;
 • Nếu tác giả là người đại diện theo pháp luật của công ty thì việc ký xác nhận phải do các thành viên khác trong ban lãnh đạo công ty ký xác nhận;
 • Đĩa CD phải có bìa bọc mầu trắng để đóng dấu.

Xử lý khi vi phạm bản quyền phần mềm

* Pháp lệnh 04/2008/UBTVQH12 mới ban hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính. Pháp lệnh này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới. Theo đó, thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Chánh thanh tra Bộ, Chủ tịch UBND tỉnh được nâng lên tới 500 triệu đồng.

Thay vì chỉ bị phạt tiền, việc sử dụng trái phép phần mềm máy tính gây hậu quả nghiêm trọng hoặc giá trị vi phạm từ 50 triệu đồng trở lên sẽ bị truy cứu theo khoản 1 Điều 131 Bộ Luật hình sự.

Nếu quý khách còn băn khoăn hay gặp khó khăn khi triển khai đăng ký bản quyền phần mềm máy tính thì có thể liên hệ với Trọng Tín Law, tư vấn viên của Trọng Tín sẽ hỗ trợ quý khách nhanh chóng và chính xác nhất.